Tin tức

Người lao động chịu ảnh hưởng từ việc doanh nghiệp chậm đóng BHXH

Việc doanh nghiệp chậm trễ trong việc đóng BHXH thì người lao động chính là những người bị chịu ảnh hưởng trực tiếp.

Ngườ lao động chịu hậu quả

Người lao động chịu ảnh hưởng từ việc doanh nghiệp chậm đóng BHXH

Đơn cử như một ví dụ cụ thể từ một người lao động đã bị chịu ảnh hưởng từ việc doanh nghiệp của mình không đóng hoặc chậm trễ trong việc đóng BHXH.

Nếu doanh nghiệp không thực hiện việc tham gia đóng BHXH sẽ dẫn đến tình trạng doanh nghiệp đó khó có thể đi vào hoạt động một cách hiệu quả cũng như cắt giảm nhân viên trong doanh nghiệp đó là điều tất yếu.

Chính vì vậy, tình trạng nhân viên phải nghỉ việc khi doanh nghiệp mình không đóng BHXH là hiện trạng khá phổ biến cũng như tồn tại nhiều vấn đề vất cập.

Thế nhưng vấn đề lớn mà người lao động gặp phải khi xảy ra tình huống này là hầu hết họ không hoàn thành các thủ tục liên quan đến nguồn trợ cấp cho người lao động khi bị mất việc bởi lẽ doanh nghiệp của họ không hoàn hoàn thành việc chi trả quỹ BHXH.

Dù doạnh nghiệp chậm trễ trong việc đóng bảo hiểm trong thời gian ngắn hay dài thì người lao động cũng là người chịu hậu quả trực tiếp từ vấn đề này. 

Thông thường việc việc nợ BHXH từ 2 – 4 tỷ đồng của các doanh nghiệp, người lao động đều không thể được chi trả mức lương cũng như nhận được các lợi ích từ BHXH mang lại.

Người lao động cần phải làm gì?

Người lao động chịu ảnh hưởng từ việc doanh nghiệp chậm đóng BHXH

Điều mà các doanh nghiệp mong muốn khi gặp phải tình huống này là các doanh nghiệp cần hoàn thành việc đóng BHXH mà người lao động đã tham gia trước đó.

Khi các doanh nghiệp không có khả năng chi trả việc đóng BHXH thì việc chốt sổ bảo hiểm cho mỗi người lao động là cần thiết để họ không bị mất các quyền lợi mà đáng lẽ ra họ được hưởng.

Hiện nay, để giải quyết những vấn đề này cho người lao động, nhiều dịch vụ tư vấn miễn phí, hỗ trợ cho người lao động về các kiến thức liên quan đến luật BHXH đã được phổ biến đến người dân.

Người lao động có thể gặp phải những vấn đề như không được hưởng các quyền lợi như trợ cấp thất nhiệp, thăm khám sức khỏe hay các nữ lao động không được hưởng các quyền lợi dành riêng cho phụ nữ mai thai.

Chính vì vậy, khi gặp phải những vấn đề như vậy người lao động phải tìm ngay đến sự trợ giúp của các cơ quan chức năng cao hơn hoặc sự trợ giúp tư pháp để được tư vấn, đưa ra những biện pháp xử lý kịp thời để giành lại quyền lợi cho mình.

Người lao động lúc này nên tìm đến các dịch vụ tư vấn luật BHXH uy tín như https://luatduonggia.vn/tu-van-phap-luat-bao-hiem-xa-hoi-truc-tuyen-mien-phi-qua-dien-thoai/   để được tư vấn cũng như hỗ trợ tìm ra các giải pháp hiệu quả để bảo vệ quyền lợi cho mình.

Nguyên nhân không đóng BHXH của các doanh nghiệp

Người lao động chịu ảnh hưởng từ việc doanh nghiệp chậm đóng BHXH

Nguyên nhân chính được đưa ra là hầu hết các doanh nghiệp hoạt động non kém và tiềm lực kinh tế chưa đủ sức phát triển để chi trả những chi phí cho doah nghiệp cũng như cho những người lao động.

Với việc không tham gia đóng BHXH của doanh nghiệp, hàng loạt người lao động đã rơi vào thế bí vì không thể tìm được cách giải quyết.

Như chúng ta đã biết để được hưởng những lợi ích mà BHXH mang lại người lao động cần phải làm việc cho doanh nghiệp mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên người lao động chịu dưới sự quản lý trực tiếp của doanh nghiệp nếu như doanh nghiệp không chịu chi trả cũng như đóng BHXH cho họ thì họ cũng khó mà kêu cứu được ai.

Vì vậy, nếu như doanh nghiệp không tham gia việc đóng BHXH để đảm bảo lợi ích cho người lao động thì nguy cơ người lao động bị mất hoàn toàn quyền lợi là rất lớn.

Chính vì vậy, người lao động phải bảo vệ lợi ích của mình bằng việc yêu cầu doanh nghiệp minh bạch trong việc đóng và kê khai BHXH.

Người lao động chịu ảnh hưởng từ việc doanh nghiệp chậm đóng BHXH

>> Xem thêm

Ngôi nhà phố 3 tầng nhiều người ưa…

Những điều cần biết về phong thủy trong…

Comment here