Blog

Năng lượng mặt trời và giảm hóa đơn điện

EVN từ tháng 3/2023 đã tăng giá điện bán lẻ thêm 8.36%, khiến hóa đơn tiền điện của nhiều gia đình, cơ sở tăng lên rất nhiều, đặc biệt trong mùa nắng nóng kéo dài. Nhiều gia đình, cơ sở đã ứng dụng giải pháp chủ động sản xuất điện với hệ thống năng lượng mặt trời, đem lại hiệu quả tiết kiệm chi phí rất tối ưu. Cùng tìm hiểu về tác dụng của năng lượng mặt trời và giảm hóa đơn điện chi tiết qua thông tin bài viết dưới đây.

Thực hư tác dụng giảm hóa đơn điện với năng lượng mặt trời 

Cục Năng lượng quốc gia đã thực hiện khảo sát tại các gia đình đã lắp đặt hệ thống sản xuất điện mặt trời cho thấy: nhiều người dùng đã dùng từ 3 năm trở lên, họ trình bày tiền điện mỗi tháng đã giảm so với trước kia không sử dụng NLMT đến 3 – 4 triệu đồng, chiếm 60 – 70% chi phí. Gia đình kinh doanh nên có sử dụng hệ thống 10 máy lạnh cùng vô số thiết bị điện thắp sáng và hỗ trợ công việc khác.

Hệ thống năng lượng mặt trời giúp người dùng giảm đáng kể hóa đơn điện

Gia đình khách hàng khác cũng thể hiện, họ đã cắt giảm được tối thiểu 50% tiền điện mỗi tháng kể từ khi lắp đặt hệ thống NLMT. Gia đình khách hàng này kinh doanh giặt ủi nên thông thường mỗi tháng chi trả tiền điện khoảng gần 4 triệu đồng. Từ khi sử dụng hệ thống NLMT, gia đình chỉ còn mất gần 1 triệu đồng/tháng cho hóa đơn điện, dành chi phí cho nhiều hoạt động khác của gia đình.

Lắp đặt điện mặt trời thực sự đem lại tác dụng giảm hóa đơn tiền điện đáng kể, không cần bàn cãi. Người dân nếu lắp đặt hệ thống hòa lưới, điện sản xuất dư thừa không sử dụng đến còn có thể đo lường với công tơ và bán cho Điện Lực, thu về chi phí từ điện nhà sản xuất, thêm một nguồn thu nhập nhỏ.

Ông Nguyễn Phú Vĩnh – nguyên Giám đốc Tổng Công ty điện lực chi nhánh Sài Gòn cho biết, hiện toàn thành phố có khoảng 10% hộ gia đình, kinh doanh đã lắp đặt hệ thống NLMT. Mọi khách hàng đều thấy rõ tác dụng của năng lượng mặt trời và giảm hóa đơn điện mỗi tháng đến 30 – 50% thậm chí đến 80* với hộ gia đình có nhu cầu sử dụng thấp, và bán lại điện dư thừa cho ngành điện quốc gia.

Gia đình lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời áp mái phục vụ sinh hoạt

Chính sách hỗ trợ người dân lắp điện năng lượng mặt trời để giảm hóa đơn điện từ nhà nước

Khách hàng lắp điện mặt trời mái nhà không chỉ có được lợi ích lớn về tiết kiệm chi phí, có thêm nguồn thu nhập, chủ động sản xuất điện dùng, mà còn được nhà nước khuyến khích và hỗ trợ. Nhà nước Việt Nam ta đã ban hành Chính sách hỗ trợ người dân lắp điện năng lượng mặt trời sử dụng song song hoặc thay thế điện lưới quốc gia như sau:

  • Phía Điện lực: hỗ trợ tối đa công tác lắp điện năng lượng mặt trời cho người dân khi có yêu cầu, kết hợp thực thi nhanh chóng mọi hoạt động của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác

  • Phía bộ công thương: Áp dụng chính sách khuyến khích phát triển người dân lắp đặt điện mặt trời, sẵn sàng chi trả 8.38 Uscent/ KWh điện nhà dân sản xuất được từ hệ thống NLMT hòa lưới và mạng lưới điện quốc gia.

Lắp đặt điện năng lượng mặt trời để giảm hóa đơn điện và tăng thu nhập cho gia đình

Bài viết trên đã trình bày về mối quan hệ, lợi ích chi tiết của hệ thống sản xuất điện năng lượng mặt trời và giảm hóa đơn điện, hy vọng đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu thông tin từ vấn đề bạn quan tâm. Nếu bạn có ý định sử dụng hệ thống này cho gia đình, cơ sở kinh doanh, sản xuất, nhà máy, xí nghiệp,…hãy liên hệ ngay cho Intech Energy để được tư vấn, hỗ trợ và tiến hành lắp đặt nhé!

>>Xem thêm

  1. Năng lượng mặt trời và hệ thống báo động
  2. Năng lượng mặt trời và hệ thống an ninh nhà ở
  3. Năng lượng mặt trời và giảm hóa đơn điện

Comment here