Tin tức

Mất thị lực và những bệnh nguy hiểm về mắt

Mất thị lực là khi bạn không nhìn thấy rõ ràng haowjc khoogn nhìn thấy hẳn. Quá trình này có thể diễn ra từ từ, dần dần hoặc đột ngột. Khi bị mất thị lực thì bạn sẽ rơi vào 1 trong 2 trường hợp đó là: mất thị lực tạm thời hoặc mất thị lực hoàn toàn. Suy cho cùng thì chúng đều xảy ra do 1 số căn bệnh nhãn khoa phổ biến dưới đây.

Mục lục


I. 8 bệnh về giác mạc phổ biến

1. Võng mạc bị bong

Vùng trong cùng của mắt có 1 màng thần kinh mỏng, hội tụ các tia sáng – đó là võng mạc. Võng mạc có nhiệm vụ chuyển tín hiệu thần kinh lên não để phân tích qua các dây thần kinh thị giác. Thị lực có thể sẽ bị mất đột ngột do võng mạc bị bong hoặc rách. Tình trạng trên xảy ra khi bệnh nhân gặp chấn thương mắt, hậu phẫu, bị bệnh đái tháo đường. Hoặc gia đình có tiền sử bong võng mạc, cận thị nặng cũng là những nguyên nhân khiến bạn bị bong võng mạc.

Mất thị lực đột ngột sẽ xảy ra khi bạn bị bong võng mạc

Mất thị lực đột ngột sẽ xảy ra khi bạn bị bong võng mạc

2. Hệ thống tĩnh mạch trong võng mạc bị tắc

Khi tại võng mạc xuất hiện huyết khối làm tắc nghẽn một trong các tĩnh mạch nhỏ thì mắt bạn sẽ bị bệnh tắc tĩnh mạch võng mạc. Bệnh nhân sẽ bị phù hoàng điểm và mất thị lực khi máu vùng hoàng điểm bị tắc nghẽn lưu thông do tĩnh mạch bị tắc nghẽn.

3. Dịch kính bị xuất huyết

Khi máu chảy vào khoang chứa dịch kính của mắt và hòa chung với dịch kính thì mắt chúng ta sẽ xảy ra tình trạng xuất huyết dịch kính. Người bệnh sẽ bị các tình trạng như thị lực suy giảm nhanh chóng, trước mắt nhìn như kiểu có ruồi bay khi bị xuất huyết dịch kính mà không điều trị đúng phương pháp.

Mắt khi có dịch kính xuất hiện

Mắt khi có dịch kính xuất hiện

4. Dây thần kinh thị giác bị viêm

Mắt có thể bị mù do tình trạng viêm của các dây thần kinh thị giác. Ở  người trẻ tuổi thì đây được coi là nguyên nhân phổ biến nhất gây mất thị lực đột ngột.

5. Nhãn áp bị tăng

Tăng nhãn áp là căn bệnh xảy ra khi các  dây thần kinh thị giác bị tổn thương do áp suất trong mắt tăng cao. Tình trạng này sẽ khiến tầm nhìn bị suy giảm. Khi bị tăng nhãn áp góc đóng, mắt bạn có thể bị mờ đột ngột, nặng hơn là mất thị lực vĩnh viễn.

Nhiều người bị mất thị lực đột ngột và đau mắt do tăng nhãn áp

Nhiều người bị mất thị lực đột ngột và đau mắt do tăng nhãn áp

6. Một số loại thuốc có tác dụng phụ

Cialis, Viagra, Levitra là một số loại thuốc có thể gây ra tình trạng mất thị lực đột ngột cho nhiều người. Bởi vậy để phát hiện sớm các bất thường ở mắt thì bạn nên đi khám mắt định kỳ khi sử dụng các loại thuốc này.

7. Tế bào khổng lồ bị viêm động mạch 

Nhiều người cao tuổi xảy ra tình trạng mất thị lực đột ngột ở 1 mắt (ít khi xảy ra ở cả 2 mắt) khi bị viêm động mạch tế bào khổng lồ. Bởi khi đó, lượng máu lưu thông tới mắt sẽ bị giảm hoặc lòng mạch có lớp biểu mô bị viêm. Bệnh có thể dẫn tới mù lòa nếu không được điều trị.

8. Một số nguyên nhân khác

Khi não có khối u hoặc bệnh nhân đột quỵ cũng là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất thị lực đột ngột. Bởi vậy, bạn hãy thăm khám càng sớm càng tốt để phát hiện ra các bệnh tình của bản thân kịp thời.

Xem thêm: Thoái hóa hoàng điểm

II. Phòng ngừa tình trạng mất thị lực vĩnh viễn

Để phòng tránh các bệnh về mắt khiến thị lực bị mất thì chúng ta cần chăm sóc sức khỏe cho mắt. Tiêu biểu là:

  • Dành thời gian nghỉ ngơi cho mắt trong những khiến mắt làm việc căng thẳng.
  • Tập thể dục cho mắt.
  • Thêm vào thực đơn ăn uống hàng ngày các vitamin (A, D,…), dưỡng chất thiết yếu từ rau xanh, thịt, cá,…
  • Đeo kính bảo hộ khi tiếp xúc với môi trường độc hại và đeo kính râm khi ra ngoài đường.
  • Khám mắt thường xuyên để nắm bắt kịp thời các tình hình xảy ra với mắt.
  • Sử dụng thuốc nhỏ mắt phù hợp và đúng cách.

Thuốc nhỏ mắt Luvis

Thuốc nhỏ mắt Luvis

Thuốc nhỏ mắt Luvis là dung dịch nhỏ mắt được các chuyên gia khuyên dùng bởi chúng hoàn toàn lành tính, vô trùng và thành phần không có chất bảo quản. Luvis không chỉ có tính năng vượt trội trong việc cấp ẩm cho mắt mà còn có tác dụng rửa mắt, bảo vệ mắt khỏi bụi bẩn,… Thuốc nhỏ mắt Luvis sẽ hỗ trợ bạn đắc lực trong việc phòng ngừa các bệnh liên quan đến giác mạc.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi cung cấp về các bệnh khiến mắt bị mất thị lực và 1 số phương pháp phổ biến giúp bạn chăm sóc mắt. Hi vọng có thể giúp ích cho các bạn thật nhiều trong cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Đi tìm các mẫu giường tầng hot nhất năm nay

>> Kinh nghiệm khi thực hiện công chứng nhà đất

>> thuốc kích dục nữ hn

Comment here