Kinh doanhTin tức

Kinh nghiệm khi thực hiện công chứng nhà đất

Công chứng nhà đất nhằm xác nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng đất từ người này sang cho người khác. Hiện nay, giao dịch công chứng nhà đất chủ yếu là công chứng mua bán nhà, chuyển nhượng đất, mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Công chứng là một trong số những quy định của pháp luật. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm một số kinh nghiệm nếu bạn đang có nhu cầu cần công chứng nhà đất.

Những lưu ý khi công chứng nhà đất

Khi thực hiện công chứng nhà đất cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ có liên quan bao gồm:

Bên chuyển nhượng phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, nhà đất; chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu bản gốc, sổ hộ khẩu, hợp đồng ủy quyền mua – bán nếu có.

Bên nhận chuyển nhượng nhà đất cần phải có chứng minh nhân dân, thẻ căn cước, hộ chiếu văn bản gốc. Nếu như bên nhận chuyển nhượng đã kết hôn thì cần giấy tờ của cả vợ và chồng hoặc giấy đăng ký kết hôn nếu cả hai cùng sở hữu. Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng mua bán đất và hợp đồng ủy quyền mua bán nếu có.

Bên cạnh việc phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo quy định, bạn sẽ được quyền lựa chọn giữa công chứng hoặc chứng thực văn bản giao dịch mua, tặng nhà đất.

Một trong những lưu ý khi công chứng nhà đất nữa là tìm tới những văn phòng công chứng uy tín đã được cấp phép để tránh vi phạm vào quy định và luật pháp.

Kinh nghiệm khi thực hiện công chứng nhà đất

Văn phòng công chứng nhà đất HCM hoạt động như thế nào?

Cũng như các cơ sở khác, văn phòng công chứng nhà đất HCM sẽ cung cấp cho khách hàng các nhóm dịch vụ liên quan tới công chứng bao gồm: công chứng hợp đồng mua bán nhà ở, công chứng hợp đồn mua bán căn hộ chung cư, công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, công chứng hợp đồng mua bán – chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tư vấn các thủ tục mua bán nhà đất và các loại hợp đồng giao dịch khác, có liên quan tới bất  động sản.

Ngoài ra, văn phòng công chứng nhà đất ở HCM còn cung cấp và hỗ trợ tư vấn thêm các dịch vụ khác như: hỗ trợ, tư vấn thủ tục mua bán nhà đất cần phải làm khi tiến hành công chứng, tư vấn thuế, các vấn đề pháp luật có lợi cho người bán và người mua.

Kinh nghiệm khi thực hiện công chứng nhà đất

Lợi ích của hợp đồng công chứng nhà đất?

Căn cứ vào luật công chứng 2014, hợp đồng công chứng nhà đất là bắt buộc. Dựa vào quy định này có thể thay được giá trị của hợp đồng công chứng nhà đất, đồng thời cũng đảm bảo được quyền lợi cho bên bán và bên mua khi có tranh chấp pháp lý xảy ra.

Với hợp đồng công chứng nhà đất sẽ giúp cho bên mua có đủ cơ sở pháp lý để có thể sang tên quyền sở hữu đất, quyền sở hữu nhà. Không những thế, hợp đồng cũng sẽ là giấy tờ chứng minh khi có tranh chấp xảy ra. Tòa án sẽ dựa vào hợp đồng này và coi đây là dạng chứng cứ không cần xác minh và có giá trị.

Pháp luật Việt Nam cũng quy định và cho phép công chứng hợp đồng mua bán nhà đất, đất được hình thành trong tương lai nếu 2 bên bán và mua có thể dễ dàng công chứng nối, khi bên bán mới chỉ có hợp đồng mua bán nhà đất, ký với chủ đầu tư.

Để hợp đồng công chứng được chính xác và có giá trị, nên tham khảo các văn bản pháp luật quy định để soạn thảo đúng theo yêu cầu, đảm bảo được giá trị của hợp đồng   https://alonhatro.com/.

 

Có thể bạn quan tâm:

>>> Cách nhận biết sàn nhựa Florton SPC nguyên sinh hay tái chế

>>> Cách lựa chọn và sắp xếp bàn ghế sofa hợp lí

Comment here