Tin tức

Khi vận chuyển hàng hóa có bắt buộc phải có hóa đơn không?

Vận chuyển hàng hóa đối với các doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa, dịch vụ… là điều diễn ra hàng ngày. Chính vì vậy, việc tìm hiểu các giấy tờ lưu thông trên đường khi vận chuyển hàng hóa là một trong những nội dung không thể bỏ qua. Ngoài những vướng mắc về việc chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy để lưu thông trên đường, thì câu hỏi khi vận chuyển hàng hóa có bắt buộc phải có hóa đơn hay không, đang trở thành nội dung được nhiều doanh nghiệp quan tâm hiện nay.

Theo quy định tại Thông tư 39/2014 thì khi bán hàng hóa, bên bán phải lập và giao hóa đơn cho bên mua đối với hàng hóa có giá trị từ 200.000 đồng trở lên và hàng hóa có giá trị dưới 200.000 đồng khi bên mua có yêu cầu lập và giao hóa đơn.

Từ quy định trên có thể thấy, khi vận chuyển hàng hóa trên đường đối với những trường hợp trên thì phải có hóa đơn. Nếu hàng hóa vận chuyển trên đường mà không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp khi cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, phát hiện thì bị xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Vậy nếu trong trường hợp doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa trên đường và không xuất trình được hóa đơn thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Theo quy định tại khoản 5 Điều 44 Nghị định 109/2013/NĐ-CP, hàng hóa vận chuyển trên đường không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp khi cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, phát hiện hành vi vi phạm thì ngoài việc bị xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn theo quy định tại Nghị định này, người nộp thuế còn bị xử phạt về hành vi trốn thuế theo quy định của Luật quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Theo quy định này thì khi lưu thông hàng hóa trên đường và doanh nghiệp không xuất trình được hóa đơn thì sẽ bị xử phạt:

– Xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn

– Xử phạt về hành vi trốn thuế: Việc xử phạt đối với hành vi trốn thuế được quy định cụ thể tại Điều 13 Thông tư 166/2013/TT-BTC

Ngoài hình thức phạt tiền, người có hành vi vi phạm còn bị buộc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là nộp đủ số tiền thuế trốn, gian lận vào ngân sách nhà nước.

Số tiền thuế trốn, gian lận là số tiền thuế phải nộp vào ngân sách nhà nước theo quy định của pháp luật mà người nộp thuế bị cơ quan có thẩm quyền phát hiện và xác định trong biên bản, kết luận kiểm tra, thanh tra.

Như vậy, Không chỉ bị xử phạt hành chính, nếu doanh nghiệp không xuất trình được hóa đơn để chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa thì còn bị xử phạt các hình phạt bổ sung. Chính vì vậy, để đảm bảo không bị xử lý vi phạm hành chính thì người dùng cần phải thực hiện nghiêm túc các nội dung về hóa đơn theo quy định hiện hành hiện nay. 

Mời xem thêm:

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đã chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử thay thế cho hóa đơn giấy, do đó, thay vì phải sử dụng hóa đơn giấy để lưu thông hàng hóa trên thị trường như hiện nay thì các doanh nghiệp hoàn toàn có thể sử dụng hóa đơn điện tử, không lo cháy, mất, thất lạc trên quá trình di chuyển. Đây chính là một trong những lợi ích thiết thực khi sử dụng hóa đơn điện tử mà các doanh nghiệp không thể bỏ qua. Với những chia sẻ trên, hy vọng đã giúp các doanh nghiệp nắm được những nội dung quan trọng liên quan đến việc xuất trình hóa đơn khi đang lưu thông hàng hóa trên đường.

Comment here