Tin tức

Dùng hóa đơn chưa có giá trị sử dụng có phạm pháp không?

Hóa đơn chưa có giá trị sử dụng là loại hóa đơn chưa hoặc đã lập và nộp thông báo phát hành hóa đơn tới cơ quan quản lý thuế xem xét và cho phép đặt in hoặc tự in hóa đơn nhưng chưa nhận được phản hồi đã mang vào sử dụng. Theo quy định của pháp luật, trong thời gian 2 ngày, tính từ ngày cá nhân, doanh nghiệp nộp thông báo phát hành hóa đơn, Tổng cục Thuế có trách nhiệm thông báo cho cá nhân, doanh nghiệp trên trang web tra cứu hóa đơn của Chính phủ để cá nhân, doanh nghiệp này biết họ có được phép hay đủ điều kiện để đặt in hoặc tự in hóa đơn hay không. Tuy nhiên, trong khoản thời gian này, nếu doanh nghiệp tiến hành xuất hóa đơn cho khách hàng thì sẽ bị coi là hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp. Tùy vào hệ lụy và mức độ ảnh hưởng có nghiệm trọng hay không mà các mức xử phạt vi phạm cũng khác nhau.


Sử dụng hóa đơn bất hợp pháp gồm các hạng mục sau theo quy định tại Điều 22 Thông tư số 39/2014/TT-BTC của Bộ Tài Chính:
– Hóa đơn giả
– Hóa đơn chưa có giá trị sử dụng
– Hóa đơn hết hạn sử dụng
Để có thể phát hiện và nhận diện đâu là hóa đơn bất hợp pháp mà cá nhân, doanh nghiệp đang sử dụng, người dùng chỉ cần tra cứu trên website tra cứu hóa đơn chính thống của Tổng cục Thuế, bởi vì đây là website tổng hợp và tập hợp các báo cáo, thông báo của đơn vị phát hành hoá đơn, biên lai của người nộp thuế và cơ quan quản lý thuế theo quy định, chỉ trừ các loại hóa đơn đặc thù (loại hóa đơn được cơ quan quản lý thuế cho phép phát hành nhưng không theo cấu trúc quy định tại thông tư 153/2010/TT-BTC).
Với từng loại hóa đơn bất hợp pháp: hóa đơn giả, hóa đơn chưa có giá trị sử dụng, hóa đơn hết hạn sử dụng, các mức và hình thức xử phạt cũng khác nhau. Tuy nhiên, trong phạm vi bài viết này, tôi xin đề cập duy nhất đến hình thức và khung phạt tiền của loại hóa đơn chưa có giá trị sử dụng.
Với loại hóa đơn này, đối với hành vi xuất hóa đơn chưa thông báo phát hành đã kê khai, nộp thuế theo quy định thì sẽ phải chịu mức xử phạt hành chính tối thiểu là 6.000.000 đồng. Còn đối với hành vi xuất hóa đơn chưa thông báo phát hành, chưa kê khai, nộp thuế, bị cơ quan thuế phát hiện và ra quyết định phạt thì sẽ phải chịu mức xử phạt vi phạm hành chính từ 6.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng. 
Như vậy, trong chế tài pháp luật và khung xử phạt hành chính của pháp luật Việt Nam có những điều luật quy định riêng và cụ thể cho sai phạm dùng hóa đơn chưa có giá trị sử dụng. Chính bởi vậy, doanh nghiệp cần lưu ý khi sử dụng hóa đơn mà chưa hoặc đã nộp thông báo phát hành nhưng chưa có phản hồi từ Tổng cục Thuế.

Doanh nghiệp nên dùng loại chữ ký số nào để ký hóa đơn điện tử?

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc so sánh các báo cáo tài chính

Comment here