Phong thủy

Cây cảnh trong nhà: Cây trúc Nhật phong thủy

Nhắc đến cây trúc, chúng thường quen nghĩ đến hình ảnh loài cây thuộc họ tre, có thân chia đốt dài và thẳng, thường được sử dụng để chế tác bàn ghế trúc, cây sáo trúc, sáo trúc dizi, chuông gió,… Thế nhưng những năm gần đây, một loại trúc lai giống từ Nhật Bản lại trở nên được ưa chuộng và săn đón. Hãy cùng tìm hiểu về loại trúc đặc biệt này nhé!

Đặc điểm của cây trúc Nhật

Cây trúc Nhật là loại cây thân nhỏ, mềm, cả cây và lá cùng một màu xanh mướt. Mỗi cây chỉ cao tầm 1,3-1,6m, thấp hơn rất nhiều so với loại trúc được trồng ở nước ta. Loại trúc này thường được trồng theo chậu. Mỗi chậu cao khoảng 40cm chứa được từ 10-12 cây.

Một chậu trúc Nhật có vẻ ngoài gần giống như một bụi cúc, nhưng lá lúc nào cũng đặc một sắc xanh quanh năm.

Loại cây này chịu được bóng, chỉ cần một lượng nước trung bình mỗi ngày. Một điểm cộng rất lớn nữa là màu sắc của cây tạo cảm giác thư giãn và mát mẻ.

Bởi vậy cây trúc Nhật thường được lựa chọn để bài trí trong phòng, nơi làm việc.

Ngoài ra, cây trúc Nhật còn có tác dụng thanh lọc và làm sạch không khí. Nó hấp thụ những chất độc, chất thải được đưa ra từ cơ thể người, từ những tác động xấu của môi trường. Cùng với đó, loại cây này có đặc tính là sức sống dai, mãnh liệt và rất dễ phát triển. Bởi vậy, khi chăm sóc cây không cần quá cầu kì và phức tạp.

Cách bài trí cây hợp phong thủy

Bởi “Trúc” có cách phát âm gần với “Chúc”, nên theo phong thủy Trung Quốc, trong nhà có trồng cây trúc thường đem lại điều tốt lành, may mắn cho cả gia đình.

Ngoài ra, trúc Nhật cũng mang một ý nghĩa linh thiêng khi hình dáng cây trông mảnh mai như những cánh tay Phật. Không ít gia đình đã lựa chọn bày loại cây này ở nơi thờ tự trong gia đình hay từ đường, điện thờ,…

Với những cây trúc bày ở sảnh hay phòng chờ hay phòng khách , bạn nên chọn những cây lớn, đặt ở bên cửa hay ở góc phòng. Cách bày trí này vừa tăng tính thẩm mĩ, có thể che đi khuyết điểm căn phòng lại giúp xua đuổi tà khí bên ngoài và hấp thụ tài lộc vào phía trong.

Đối với bàn thờ, điện thờ, bạn nên ưu tiên những cây trúc Nhật nhỏ hơn, đặt ở cả hai bên để tạo độ cân bằng, đối xứng cho nơi trang nghiêm. Đặt ở vị trí này, bạn nên chọn những chậu trúc xum xuê, tỏa ra xung quanh để tượng trưng cho sự ấm no, đủ đầy và cả hạnh phúc.

Có lẽ trúc Nhật là một trong số ít loại cây vừa đẹp, vừa hợp lí mà lại dễ dàng chăm sóc. Hơn nữa, chơi trúc Nhật đang trở thành trào lưu được nhiều người ưa chuộng những năm gần đây. Hãy thử tìm hiểu và rinh ngay một cây về cho căn phòng của gia đình bạn nhé!

Nguồn: https://nhatbaophongthuy.com

>> Xem thêm:

Comment here